Kem chống nắng quang phổ rộng là gì?

Kem chống nắng quang phổ rộng là gì?

Kem chống nắng quang phổ được đánh giá là loại kem chống nắng giúp bảo vệ da toàn diện. Loại kem chống này giúp bảo vệ da khỏi tia UVA, UVB, đồng thời ngăn ngừa lão hóa và phòng bệnh ung thư da.
 

1. Kem chống nắng quang phổ rộng là gì?

Kem chống nắng phổ quang rộng là dòng kem chống nắng có khả năng chống lại tia UVA, UVB từ mặt trời và các nguồn ánh sáng khác như ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử.

Kem chống nắng có chỉ số SPF 30 trở lên và chỉ số PA đạt chuẩn là kem chống nắng phổ quang rộng

Cách để nhận biết loại kem chống nắng này như sau:

- Nhận biết thông qua dòng chữ Broad-Spectrum bên ngoài bao bì của sản phẩm

- Hoặc chỉ số SPF của sản phẩm trên 30 và chỉ số PA là đủ đạt chuẩn kem chống nắng quang phổ rộng.

2. Sự khác biệt so với loại kem chống nắng thông thường

Trong ánh nắng mặt trời tồn tại 3 loại tia cực tím có hại cho làn da của con người, đó là tia UVA, UVA và UVC. Bên cạnh đó, ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử, đồ dùng hàng ngày cũng là nguyên nhân khiến làn da bị đen sạm, lão hóa. 

Nếu kem chống nắng thông thường chỉ bảo vệ da khỏi tia UVB gây hại thì kem chống nắng có độ phổ rộng lại có thể chống lại cả 3 tia cực tím UVA, UVB, UVC và ánh sáng xanh. Kem chống nắng phổ rộng sẽ bảo vệ da toàn diện khỏi các gốc tự do, ngăn ngừa sạm da, đen da, nám, tàn nhang và nếp nhăn trên da. Đặc biệt, loại kem chống nắng này còn giúp bảo vệ da luôn khỏe mạnh, phòng ngừa một số bệnh liên quan đến da do tia cực tím và ánh sáng xanh gây ra.

Do đó, sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF cao thôi là chưa đủ, bạn nên sử dụng kem chống nắng có quang phổ rộng để bảo vệ da khỏe mạnh toàn diện hơn.

3. Tác dụng của kem chống nắng phổ rộng

3.1. Bảo vệ làn da khỏi ánh sáng xanh

Ánh sáng xanh hay còn được gọi là ánh sáng nhìn thấy năng lượng cao (HEV). Đây cũng là phần gần nhất của quang phổ ánh sáng nhìn thấy với tia cực tím. Ánh sáng HEV có đủ năng lượng để tạo ra những gốc tự do gây hại và khiến da lão hóa sớm hơn. Một số biểu hiện cụ thể là nếp nhăn, da sạm màu, xuất hiện nám, tàn nhang,…

Bảo vệ làn da khỏi ánh sáng xanh

Tuy năng lượng ánh sáng xanh phát ra từ tivi, điện thoại di động, máy tính và bóng đèn huỳnh quang, LED thấp hơn nhiều so với ánh sáng phát ra từ mặt trời nhưng tiếp xúc lâu dài nó vẫn gây hại cho làn da.

Kem chống nắng phổ quang rộng là lựa chọn tốt nhất để bảo vệ da khỏi các tia ánh sáng xanh gây hại. Bởi kem chống nắng quang phổ rộng chứa gốc khoáng, chẳng hạn như những loại có oxit kẽm, vật lý chặn ít nhất một số ánh sáng nhìn thấy được đến da trong khi kem chống nắng hóa học không ngăn chặn được. Mặt khác, các sản phẩm có chứa oxit sắt khoáng (chẳng hạn như nhiều loại kem chống nắng có màu) cũng giúp bảo vệ làn da khỏi ánh sáng HEV.

3.2. Bảo vệ làn da khỏi tia cực tím UVA

Tia cực tím UVA có nguồn gốc từ ánh sáng mặt trời và có độ dài bước sóng là 320 – 400 nm. Tia UVA chiếu thẳng trực tiếp xuống Trái đất mà không bị ngăn cản bởi tầng ozon, mây hoặc kính. Do đó, chúng chiếm phần lớn bức xạ UV đến trên Trái đất và gây hại lớn cho da. 

Ngoài ra, tia UVA có cường độ mạnh quanh năm, do đó bạn cần sử dụng kem chống nắng thường xuyên và đều đặn để bảo vệ da khỏe mạnh. Những tia UVA sẽ xâm nhập vào sâu bên trong cấu trúc da (lớp hạ bì, lớp trung bì) gây ra tổn thương cho da. Lâu dần khiến làn da bị lão hóa, xuất hiện các nếp nhăn nheo, sần sùi, nhiều sắc tố sậm màu. vào lớp hạ bì, lớp thứ 2 của da), gây lão hóa hình ảnh, tổn thương do hoạt chất, khiến da nhăn nheo, sần sùi, có nhiều sắc tố. 

Mặt khác, tia UVA chính là một trong những loại tia cực tím gây ra ung thư da, kể cả với các khối u ác tính. Do đó, sử dụng kem chống nắng có quang phổ rộng với thành phần hoạt chất ô-xít kẽm khoáng sẽ giúp bảo vệ da khỏi tia UVA một cách toàn diện hơn. 

Bảo vệ da khỏi tia UVA, UVB

3.3. Bảo vệ da khỏi tia UVB

Bên cạnh UVA, UVB cũng là một trong những tia mặt trời có tác hại xấu cho da. UVB có bước sóng ngắn từ 290 – 320 nm, hầu hết sẽ bị tầng ozon hấp thụ, chỉ có một phần chiếu xuống Trái đất. 

Tùy vào vị trí của mặt trời mà tia UVB có cường độ mạnh yếu khác nhau và có thể bị giảm đi bởi các đám mây. Khác với tia UVA xâm nhập sâu vào bên sâu cấu trúc da, tia UVB chỉ xuyên qua lớp biểu bì (phần da bên ngoài) gây cháy nắng. Ngoài ra, đây cũng được coi là nguyên nhân chính gây ra ung thư biểu mô tế bào đáy và tế bào vảy. Đồng thời cũng là yếu tố gây ra tế bào da có khối u ác tính.

Do đó, sử dụng kem chống nắng có quang phổ rộng sẽ giúp bảo vệ da khỏi tất cả cường của tia UVB.

3.4. Bảo vệ da khỏi tia UVC

UVC là tia cực tím có bước sóng ngắn nhất trong 3 tia ánh nắng mặt trời. Nó có bước sóng từ 200 – 290nm. Ngoài ra, tia UVC bị ngăn bởi oxi trong khí quyển của tầng ôzôn và không đến được bề mặt Trái đất với lượng đáng kể. UVC rất có hại cho làn da, với bước sóng nhỏ hơn tiếp theo là tia X, nhưng chúng chỉ là mối đe dọa đối với các phi hành gia và phi công bay cao.

Sử dụng kem chống nắng phổ rộng chất lượng sẽ giúp bảo vệ da an toàn, khỏe mạnh khỏi tia UVC.

4. Kem chống nắng phổ quang rộng có tốt không?

Với các tác dụng tuyệt vời trên, kem chống nắng quang phổ rộng thực sự là lựa chọn tốt. Tuy nhiên, bạn cần phải lựa chọn và mua sản phẩm chất lượng, thương hiệu uy tín để chăm sóc và bảo vệ da hiệu quả nhất. 

Hãy lựa chọn cho mình loại kem chống nắng phù hợp để làn da được bảo vệ khỏe mạnh nhé! Liên hệ ngay cho Tegoder Cosmetics VietNam nếu bạn cần hỗ trợ hoặc tư vấn lựa chọn sản phẩm dược mỹ phẩm chăm sóc da phù hợp.